LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC CỜ

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC CỜ

Cờ là môn thể thao trí tuệ, đồng thời là trò chơi giải trí thú vị, tao nhã dành cho mọi lứa tuổi. Các nghiên cứu về lợi ích của Cờ với giáo dục đã chứng minh rằng môn thể thao trí tuệ này giúp trẻ thông minh hơn bằng cách phát triển các kỹ năng sau:

1. Sự tập trung: Trẻ được dạy về tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ.
2. Trí tưởng tượng theo logic: Trẻ luôn được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của mỗi nước đi trước khi nó diễn ra.
3. Khả năng tư duy cụ thể: Cờ sẽ giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.
4. Khả năng đánh giá tình huống: Trẻ khi học Cờ sẽ được dạy các chọn phương án tối ưu nhất để thực hiện một nước đi cờ.
5. Khả năng phân tích: Trẻ sẽ học cách đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể.
6. Khả năng tư duy trừu tượng: Trẻ được dạy cách tư duy suy xét từ các chi tiết nhỏ, sau đó hình dung bức tranh toàn cảnh trong mỗi ván cờ.
7. Khả năng lập kế hoạch: Trẻ khi học cờ được rèn luyện để đưa ra các mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình.
8. Khả năng cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề: Trẻ được khuyến khích học cách cân nhắc rất nhiều các vấn đề cùng một lúc.
9. Khả năng sáng tạo: Khi học cờ, trẻ học cách đưa ra các giải pháp theo tính chất thiên biến vạn hóa của từng ván cờ, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc theo các quy tắc.
10. Tính kỷ luật: Những quy tắc trong khi chơi cờ sẽ rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật cao.

Các nghiên cứu tại Mỹ và Canada cho rằng Cờ giúp cải thiện điểm số trong các kỳ thi tiêu chuẩn cho cả môn toán và môn đọc. Một nghiên cứu có quy mô lớn về chương trình Cờ ở thành phố New York, với sự tham gia của hơn 100 trường học và 3000 học sinh đã chỉ ra rằng: Kết quả học tập môn tiếng anh và môn toán của những học sinh học Cờ luôn luôn cao hơn các học sinh không học cờ.

————————————————————

Từ những lợi ích trên của bộ môn cờ, Trung tâm thể dục thể thao đầu tư phát triển môn thể thao trí tuệ này từ tháng 4 năm 2013. Trước mắt, Trung tâm TDTT Q2 giao CLB Cờ quận 2 tổ chức chiêu sinh các lớp cờ Tướng, cờ Vua cơ bản tại 9 trường gồm: TH Nguyễn Văn Trỗi, TH Giồng Ông Tố, TH Thạnh Mỹ Lợi, TH Huỳnh Văn Ngỡi, TH An Khánh, THCS Nguyễn Văn Trỗi, THCS Giồng Ông Tố, THCS Thạnh Mỹ Lợi, THCS  An Phú và 2 địa điểm: Nhà Thiếu nhi quận 2, CLB Cờ quận 2 (Cafe Karaoke Bến Quê – phường An Phú). Những em có năng khiếu sẽ được Quận tuyển chọn, đào tạo và cử tham gia thi đấu các giải cấp Quận và Thành phố.

Các lớp dự kiến khai giảng từ 13/5/2015, dành cho các em học sinh từ 6 – 15 tuổi. Quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm có thể liên hệ: Giáo viên chủ nhiệm lớp hoặc CLB cờ Quận 2 – 098.99.66.379 (anh Định – Trưởng bộ môn, Chủ nhiệm CLB)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s